Backtesting ระบบเทรดย้อนหลัง กลยุทธ์การลงทุนแบบง่ายๆ

Published on March 7, 2024

การทดสอบย้อนกลยุทธการเทรดเพื่อให้มั่นใจว่ากลยุทธ์นั้น ๆ ใช้งานได้ดีหรือไม่ ตัวประเมินความผันแปรที่อ้างอิงข้อมูลเก่ามาคำนวณ การ Backtesting จึงเป็นที่ยอมรับในกลุ่มนักลงทุนเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง รวมถึงการพิจารณาความเป็นไปได้ของกลยุทธในการซื้อขาย  หากการทดสอบผ่านไปด้วยดีนั่นคือผลลัพธ์ที่คุณจะได้รับจริง

 

การทำงานของ Backtesting เป็นอย่างไร

เป้าหมายและการทำงานของ Backtesting เป็นอย่างไร

เป้าหมายการทดสอบกลยุทธก่อนนำไปใช้งานในตลาดฟอเร็กซ์จริง ๆ จุดประสงค์ที่หลายคนเลือกทำ Backtesting เสียก่อนเพราะต้องการเลี่ยงความเสี่ยงหรือการสูญเสีย เพื่อให้มั่นใจว่ากลยุทธ์ที่นำมาทดสอบนั้นใช้งานได้จริงเห็นผลทำกำไรได้จริงเมื่อนำมาใช้งานในตลาดการลงทุน หากผลการทดสอบไม่ดีหรือไม่เป็นไปตามที่คิด นักลงทุนสามารถเลี่ยงไม่ใช้งานได้ เป้าหมายการเทรดแบบหวังผลและลดความสูญเสียหรือการขาดทุน

พื้นฐานการทดสอบกลยุทธ์เพื่อคาดหวังผลลัพธ์ที่ส่งผลดีในอนาคต ทั้งนี้กลยุทธ์ที่สามารถทำงานได้ดีในตลาดบางครั้งอาจล้มเหลวในอีกสภาพแวดล้อมหนึ่งก็ได้ เทรดเดอร์ควรตัดสินใจทดสอบเพื่อความมั่นใจในการเทรดจริง ๆ อย่างไรก็ตามไม่ควรลืมว่าการทดลองก็ควรจะรวมค่าธรรมเนียมซื้อขาย การถอนเงิน ค่าใช้จ่ายอื่น ๆ การทดสอบเสมือนเป็นการเทรดจริงแม้ว่าจะเป็นเพียงการเทสแต่ก็ไม่ได้รับประกันถึงความแม่นยำ 100% ต้องไม่ลืมว่าข้อมูลที่นำมาใช้ในการทดสอบแต่ละครั้งคือข้อมูลจากอดีต ผลดำเนินงานในตลาดจริงอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพราะในตลาดฟอเร็กซ์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาทำให้มีความคลาดเลื่อนได้ตลอด แต่ผลลัพธ์ถือว่ามีโอกาสเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นซ้ำรอยตามกลยุทธ์ที่เราทดสอบก็เป็นได้

 

2 รูปแบบกลยุทธ์ Backtesting

รูปแบบกลยุทธ์ Backtesting มีกี่แบบ

รูปแบบกลยุทธ์แบ่งออกได้ 2 วิธี มีดังนี้

  • กลยุทธ์การ Backtest อัตโนมัติ

สำหรับการเทรดในวิธีนี้จะเป็นแบบออโต้ ซึ่งวิธีนี้อาศัยการเขียนโค้กเพื่อใช้ในการทดสอบการเทรดแบบออโต้ วิธีนี้อาจจะซับซ้อนเกินกว่าที่นักลงทุนหน้าใหม่จะเข้าใจได้ เชื่อว่าเทรดเดอร์ส่วนใหญ่อาจไม่ชอบวิธีนี้เพราะต้องทราบวิธีเขียนโค้ด

  • กลยุทธ์การ Backtest ด้วยตัวเอง

ถือว่าวิธีสามารถตอบโจทย์นักลงทุนได้ทุกระดับชั้น แม้แต่ผู้ที่ไม่มีทักษะการเขียนโค้ด แต่วิธีนี้เป็นอบบอัตโนมัติและใช้หลักการทดสอบเดียวกัน เพียงแค่เทรดเดอร์จะเป็นผู้ที่ทดสอบกลยุทธ์ด้วยตัวเอง

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

วิธีทดสอบกลยุทธ์เทรดบน MT4

สำหรับเทรดเดอร์ท่านใดที่อยากลองทดสอบกลยุทธ์เทรดบน MT4 ด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด อีกทั้ง MT4 เป็นแพลตฟอร์มที่เข้าใจง่ายและไม่ต้องมีทักษะใด ๆ หรือการเขียนโค้ด หลักการเทรดในตลาดของพาร์ทอดีต เพียงแค่พิจารณาก่อนว่าข้อมูลในแต่ละกราฟเป็นอย่างไร การสังเกตดูข้อมูลให้เช็คอย่างละเอียดเหมือนกับว่าเรานั้นทำการเทรดฟอเร็กซ์จริง ๆ เพื่อทดสอบกลยุทธ์เทรดบน MT4 มีวิธีเทรดดังนี้

  • เริ่มต้นการเลือกตลาดที่ต้องการเทรด
  • เลือก Timeframe กรอบเวลาในช่วงก่อนหน้านี้หรือพาร์ทอดีตที่ผ่านมา
  • เตรียมอินดิเคเตอร์และเครื่องมือเทรดเอาไว้ให้พร้อม
  • การตั้งค่ากราฟแล้วตั้งเป้าหมายเพื่อทำกำไร และการตั้งจุดตัดขาดทุน หลังจากที่ตั้งค่าทุกอย่างพร้อมแล้วก็ทดลองเทรดได้ทันที
  • ทำการจดบันทึกผลลัพธ์ที่ได้จากการเทรดทั้งหมดเพื่อประเมินผล
  • ทดสอบการเทรดต่อเนื่องทำซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ เพื่อให้มั่นใจว่ากลยุทธ์นี้ใช้งานแล้วเห็นผลจริง ค่อยนำมาใช้ในตลาดจริง

 

Backtesting

 

ข้อดี-ข้อเสียการทดสอบกลยุทธ์

ทุกวันนี้มีกลยุทธ์การเทรดให้เราเลือกใช้เยอะมาก เช่นเดียวกับแบล็คเทสที่หลายคนนิยมใช้งาน อย่างไรก็ตามเมื่อมีข้อดีย่อมมีข้อเสียเช่นเดียวกับเหรียญยังมีสองด้านนั่นเอง ข้อดีที่หลายคนชื่นชอบเพราะไม่จำเป็นต้องมีทักษะหรือเทคนิคใด สามารถเข้ามาทดสอบได้ฟรีและได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์ต่อนักลงทุน แต่ข้อเสียที่หลายคนไม่ชอบใจนักเพราะเสียเวลาทดสอบพอควร ทำให้ได้รับข้อมูลที่ผิดพลาดในบางครั้งเพราะตลาดฟอเร็กซ์มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นตลอดเวลา ควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

เมื่อเทรดเดอร์ต้องการความเชื่อมั่นในการเทรด ควรเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับกลยุทธ์ Backtesting เพื่อพิจารณาช่วงเวลาในการเทรดหลาย ๆ ช่วง แม้ว่าในบางครั้งอาจยุ่งยากแต่เพื่อความชัวร์และให้ได้ผลลัพธ์อย่างถูกต้องและเห็นผลแบบ 100% นั่นเอง

 

crossmenu