Dark Cloud Cover ตัวช่วย Confirm ความแม่นยำในการลงทุน

Published on February 9, 2024

Dark Cloud Cover รูปแบบการอ่านกราฟแท่งเทียนที่เรามักจะพบได้บ่อย โดยมีลักษณะการส่งสัญญาณของตลาดอาจกำลังกลับตัว ประมาณว่าอยู่ดี ๆ กราฟก็ปรับตัวขึ้น ซึ่งเป็นวิธีที่นักลงทุนส่วนใหญ่วิเคราะห์กราฟ เพื่อต้องการ Confirm สัญญาณให้ชัดเจนเสียก่อน

อะไรคือกราฟแท่งเทียน Dark Cloud Cover

อะไรคือกราฟแท่งเทียน Dark Cloud Cover

กราฟแท่งเทียน Dark Cloud Cover หนึ่งในรูปแบบกราฟที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักจะพบได้บ่อย มีลักษณะรูปแบบของแท่งเทียนที่บอกถึงความไม่แน่นอนหรือมีความผันผวนเปลี่ยนแปลงในช่วงระยะเวลาสั้น การเกิดรูปแบบกราฟแท่งเทียนประเภทนี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากการเคลื่อนไหวของราคา มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งราคาแน่นอนหรือแนวโน้มขาขึ้น การส่งสัญญาณในแบบนี้มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการกลับตัวของแนวโน้ม หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงแนวโน้ม รูปแบบกราฟประเภทนี้ มักจะบอกถึงการกลับตัวแบบหมีเสมือนเป็น Warning ก่อนการกลับตัวของแนวโน้มจากขึ้นเป็นลง

สำหรับแท่งเทียนที่ใช้ในการวิเคราะห์รูปแบบกราฟจะแบ่งออกเป็น 2 แท่งเทียน คือ แท่งเทียนแรกจะเป็นเทียนสีเขียวหรือสีขาว ซึ่งหมายถึงราคาขึ้นในวันนัน ส่วนแท่งเทียนที่สองจะเป็นสีแดงหรือดำ หมายถึงราคาเปิดสูงกว่าการปิดของแท่งเทียนในวันนั้น แต่ราคาที่ปิดในวันนั้นจะอยู่ใน Level ครึ่งหนึ่งหรือต่ำกว่าของเทียนในวันก่อน

 

เปิดบัญชีเทรดได้ที่ ALPFOREX

 

ไฮไลท์ของกราฟแท่งเทียน Dark Cloud Cover คืออะไร ?

การเรียนรู้กราฟแท่งเทียนมีหลายแบบให้เรียนรู้ สำหรับ กราฟแท่งเทียน Dark Cloud Cover รูปแบบที่เรามักจะพบได้บ่อยหลังจากมีแนวโน้มขาขึ้นที่เด่นชัด ซึ่งมีจุดเด่นของกราฟที่สำคัญมี ดังนี้

 • แท่งเทียนแรก ในลำดับเป็นแบบ bullish ที่แข็งแกร่ง จะมีแท่งเทียนที่ยาวและมีเงาเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ตัวอย่างเช่นการแสดงแนวโน้มขาขึ้นที่เห็นได้เด่นชัด
 • แท่งเทียนที่สอง เริ่มวันด้วยการเปิดแบบ gap up ทางที่ดีการเปิดสูงกว่าแท่งเทียนก่อนหน้าเป็นผลดีควรให้ระดับใหม่สูงขึ้น หากในระหว่างการซื้อขายในตลาดอาจมีการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มลดลง ราคาลง หากปิดต่ำกว่าจุดกึ่งกลางของเทียนแท่งแรก แนะนำว่าควรครอบคลุมเทียนแท่งแรกให้มากกว่าครึ่งจึงจะเป็นผลดี
 • ความสำคัญของการปิดตำแหน่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญต่อการเทรดอย่างมาก เมื่อแท่งเทียที่สองถูกปิดตำแหน่งดีในตัวเทียนแรกซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เทรดเดอร์ซื้อในตำแหน่งนี้เมื่อวันก่อนขาดทุนแต่เมื่อได้รับสัญญาณกระตุ้นให้รีบขาย และยืนยันกลับตัว
 • การยืนยันคือสิ่งที่นักลงทุนจำเป็นต้องมองหาการยืนยันเพิ่มเติมเพื่อ Support การตัดสินใจในครั้งนี้ บางครั้งอาจมาในรูปแบบ bearish ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ทางเทคนิคอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยในการส่งสัญญาณถึงสถานการณ์เป็นอย่างไร
 • ปริมาณการซื้อขายสูงในวันที่สอง ทำให้การวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันได้ว่า สามารถเพิ่มความน่าเชื่อถือของรูปแบบที่แสดงให้เห็นว่าการขายที่แข็งแกร่ง

Dark Cloud Cover

ข้อดีการใช้ Dark Cloud Cover ที่นักลงทุนหลาย ๆ คนชื่นชอบ

อย่างที่ทราบกันดีว่าการอ่านกราฟแท่งเทียน Dark Cloud Cover ไม่ได้มีความซับซ้อนและเป็นที่ยอมรับในวงการเทรดอย่างมาก ด้วยเหตุผลข้อดีที่หลายคนชื่นชอบ ดังนี้

 • รูปแบบการอ่านแท่งเทียนค่อนข้างชัดเจนและเป็นเด่นในกราฟ
 • ช่วยเรื่องการยืนยันการเปลี่ยนแปลงแนวโน้มที่จะบอกเทรดเดอร์ได้ว่า มีทิศทางเป็นขาขึ้นหรือขาลง
 • ปรากฏการณ์นี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากแนวโน้มขาขึ้น ส่งผลทำให้เกิดความน่าเชื่อถือในการคาดเดาเหตุการณ์ใหม่
 • สามารถตัดสินใจได้เร็วขึ้นกว่าเดิม ทำให้การปรับโครงสร้างการลงทุนได้อย่างรวดเร็ว
 • เทรดเดอร์ที่ดีควรได้รับการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจกระบวนการทำงานของตลาดได้อย่างแท้จริง
 • ช่วยเพิ่มโอกาสการเทรดเข้าถึงสินทรัพย์ได้หลายประเภท ทั้ง Stock Market, Product Market, Money Market และอื่น ๆ ยิ่งช่วยให้การเทรดมองเห็นช่องทางหากินได้หลากหลายกว่าเดิม
 • เทรดเดอร์ทุกคน สามารถเพิ่มความแข็งแกร่งและความอ่อนแอของแนวโน้วในปัจจัย
 • การวิเคราะห์รูปแบบกราฟสามารถอ่านได้ง่าย

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

ความคาดหวังการอ่านกราฟ Dark Cloud Cover มีส่วนช่วยให้การเทรดเห็นสัญญาณการซื้อขายได้ง่าย และยังคงช่วยเซฟความปลอดภัยใหักับเทรดเดอร์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้การเทรดที่ดีควรทำงานร่วมกับ Indicator เพื่อช่วยยืนยันสัญญาณให้ชัดเจน

crossmenu