Marubozu ขั้นตอนดูกราฟชนิดนี้ ต้องทำอย่างไร

Published on February 14, 2024

Marubozu รูปแบบกราฟแท่งเทียน ที่มีลักษณะตัวแท่งเทียนแต่ไม่มีไส้เทียน ไม่ว่าตัวแท่งเทียนที่พบจะเป็นสีอะไรก็ได้ แต่จุดสูงสุดและจุดต่ำสุด จะเป็นจุดเดียวกับจุดเปิดและปิด โดยเป็นตัวบ่งชี้ถึงแนวโน้มดำเนินไปตามทิศทางของแท่งเทียนและอยู่ช่วงตรงกลางของเทรนด์เพื่อยืนยันราคาว่าราคายังคงไปต่อ

ประเภท Marubozu

ประเภท Marubozu แบ่งได้กี่แบบ

เมื่อต้องการเทรดอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรทำความเข้าใจกับ Marubozu แบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้

  • White ประกอบไปด้วยเทียนสีขาว

ลักษณะของแท่งเทียนไม่มีไส้ ซึ่งหมายถึงราคาเปิดปิด จุดสูงสุดและจุดต่ำสุดเป็นจุดเดียวกัน จึงไม่มีไส้เทียนให้เห็น ลักษณะนี้เป็น Bull Market ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ซื้อกำลังควบคุมตลาดหรือเกิดการกลับตัวสู่ภาวะกระทิง

  • Black ประกอบไปด้วยเทียนสีดำ

ลักษณะของแท่งเทียนไม่มีไส้ ซึ่งหมายถึงราคาเปิดคือจุดสูงสุดและจุดต่ำสุดเป็นจุดปิด จึงไม่มีไส้เทียนให้เราได้พบลักษณะนี้ เป็นภาวะหมี ที่แสดงให้เห็นว่าผู้ซื้อมีอำนาจเหนือตลาดหรือเกิดการกลับตัวสู่ภาวะหมี

รูปแบบ Marubozu ที่ควรรู้จัก

ก่อนการเทรดควรทำความรู้จักรูปแบบ Marubozu ที่ควรรู้จักมี ดังนี้

  • แบบลวดลายไม่มีไส้ตะเกียงที่เทรดเดอร์ส่วนมากมักจะเรียกว่า Marubozu เต็ม
  • แบบที่มีไส้เทียนแบบกระทิงและไส้เทียนแบบหมีคือแบบเปิด Marubozu
  • แบบที่มีไส้เทียนด้านล่างแบบกระทิงและมีไส้เทียนด้านบนแบบกระทิงคือการปิด Marubozu

สิ่งสำคัญในการวิเคราะห์รูปแบบของแท่งเทียนคือต้องไม่มีไส้เทียนที่ปลายทั้งสองข้าง ปลายด้านหนึ่งของแท่งเทียนด้านใดด้านหนึ่งจำเป็นต้องแบนเสมอ หากแท่งเทียนยิ่งยาวมากเท่าไหร่นั่นหมายความว่าประสิทธิผลก็จะยิ่งสูงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

ลวดลาย Marubozu สีขาว หมายถึงอะไร

ลวดลาย Marubozu สีขาว หมายถึงอะไร

รูปแบบแท่งเทียน White Marubozu มีความหมายหรือคำจำกัดความ ที่สะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่แข็งแกร่งในตลาดการเงิน มีรูปแบบกระทิงที่มีลักษณะยาวและไม่มีเงาทางด้านบนหรือด้านล่าง การเรียกสีขาวก็เพราะเทียนกระทิงมักจะกลวงหรือโปร่ง บ่งชี้สถานะที่กล่าวถึงราคาเปิดที่ใกล้จุดต่ำสุดหรือปิดในจุดสูงสุดตามช่วงเวลา หากแท่งเทียนไม่มีเงาทั้งด้านบน หรือด้านล่างที่บ่งบอกถึงการกลับตัวของราคาน้อยที่สุด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยความสอดคล้องที่มีแนวโน้มของราคาและปัจจัยทางเทคนิคด้านอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย

 

เปิดบัญชีเทรดได้ที่ ALPFOREX

 

สำหรับ Black Marubozu อีกหนึ่งลักษณะของแท่งเทียน ที่บ่งบอกถึงแรงขายที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาการซื้อขายที่เกิดขึ้น หากเป็นรูปกราฟแท่งเทียน ที่ไม่มีเงาทั้งด้านบนและล่างนั่นหมายความถึงความผันผวนของราคาที่น้อยที่สุด ซึ่งบ่งบอกว่าหมีควบคุมได้ การตอบสนองของกระทิง ไม่มีผลเลยไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด

การซื้อขาย Marubozu สีขาว ควรทำอย่างไร

หากคุณต้องการซื้อขาย Marubozu สีขาว อีกหนึ่งรูปแบบของกราฟที่เทรดเดอร์หลายคนให้ความสนใจ โดยมีหลักการซื้อขายเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

  • การเข้า - เมื่อมองเห็นการตั้งค่า ให้นักลงทุนเริ่มต้นการพิจารณาองค์ประกอบโดยรวม สิ่งแรกที่ควรพิจารณาคือการเข้ามายังตำแหน่งซื้อ ให้เลือกซื้อทันทีที่แถบกำลังจะปิดเหนือตำแหน่งสูงสุด ซึ่งตำแหน่งนี้มีความสำคัญต่อการเทรดอย่างมากเพราะมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีแนวโน้มขาขึ้น
  • จุดทำกำไร - การกำหนดจุดระดับทำกำไร เทรดเดอร์ทุกท่านควรสังเกตให้ดีว่าระดับแนวต้านล่าสุดหรือตัวบ่งชี้อื่น ๆ เป็นอย่างไรเพื่อง่ายต่อการวัดเป้าหมายที่เป็นไปได้ ข้อควรระวังการขยายผลกำไรมากเกินซึ่งนั่นก็เป็นเพียงสัญญาณระยะสั้นเพียงแค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น
  • Stop Loss - สิ่งสำคัญในการวาง Stop Loss ถือว่าเป็นความจำเป็นในการบริหารความเสี่ยง คุณสามารถตั้งค่าระดับในแนวรับใกล้เคียงหรือต่ำกว่าระดับต่ำสุดได้ ทั้งนี้เพื่อต้องการหาโมเมนตัมขาขึ้นกลับตัวนั่นเองและช่วยลดความเสี่ยงการขาดทุนลดลง

การเทรดอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด การทำความเข้าใจและ การอ่านกราฟ Marubozu อีกหนึ่งพื้นฐานการเป็นเทรดเดอร์ที่ดี เพื่อเพิ่มโอกาสทำกำไรให้ได้ผลบรรลุตรงตามเป้าหมาย อย่างไรก็ตามควรศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมหรือทดลองรูปแบบได้ในเดโมแบบไม่มีค่าใช้จ่ายก่อนได้เลย มั่นใจตอนไหนแล้วก็ค่อยลงทุนจริง

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

crossmenu