Master Candle ต่อยอดในการเทรดได้ มาก-น้อย แค่ไหน?

Published on February 16, 2024

Master Candle อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญของการเทรด เพราะว่ามันสามารถช่วยให้คุณสามารถต่อยอดทำกำไรได้อย่างไม่น่าเชื่อ มีส่วนช่วยเรื่องการวิเคราะห์สัญญาณและทำการซื้อขายได้สำเร็จ ถือว่าเป็นแนวทางการเทรด ที่นักเทรดเดอร์ทุกคนควรทราบเป็นความรู้แบบ Basic ให้กับตัวเอง

การเทรด Master Candle ใช้หลักการใด

การเทรด Master Candle ใช้หลักการใด ?

สำหรับการเทรด Master Candle คือการเทรดโดยใช้หลักการ breakout trading เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ คือการเทรดอย่างใจเย็น รอให้มันทะลุมาถึงจุดสูงสุดหรือจุดต่ำสุดของ Master Candle เพราะมันมีจุดต่ำสุดและจุดสูงสุด เมื่อราคาถูกทำลายหรือเกินต้านขึ้นมานั่นหมายความว่ามันคือจุดเข้าของเรา ทั้งนี้การเทรดที่ดีต้องอาศัยปัจจัยอื่น ๆ ด้วย ทำให้การเทรดเพื่อช่วยยืนยันสัญญาณการเข้า

ข้อจำกัดทำกำไรจาก Master Candle

เทรดเดอร์ท่านใดที่ต้องการเก็งกำไรจากปลายแท่งเทียน Master Candle สามารถต่อยอดสร้างผลกำไรให้กับตัวเองได้ง่ายยิ่งขึ้น หากเรียนรู้ข้อจำกัดที่ควรทราบก่อนการเทรดมีหลัก ๆ ดังนี้

  • การดูแท่งมาสเตอร์แคนเดิล ที่นำมาใช้ควรเลือก Timeframe(TF) แบบ H4 , Day , Week หรือ Month เท่านั้น หากต้องการ TF แบบ H1 ก็ได้เช่นกัน
  • ระยะทำกำไรที่เหมาะสม 10-30 pips ในโบรกเกอร์ 4 จุด การทำกำไรจะรอไม่นานและเหมาะกับผู้ที่ชอบทำกำไรเร็ว
  • การเลือก Currency แนะนำ EUR/USD จึงจะเหมาะสมและดูง่าย หากเป็นคู่อื่นก็ได้เช่นกัน
  • แนะนำการการเทรดให้ใช้ได้ครั้งเดียวเพื่อให้เป็นไปตามหลักของ Demand/Supply ถ้าทดสอบแล้วเกินกว่า 2 ครั้ง อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดี การใช้งานครั้งเดียวจึงจะเห็นผลได้ดี
  • หากราคาไม่ได้หยุดที่ปลายแท่งเทียน หรือ วิ่งเกินไป 10 หรือ เกินกว่า 20 pip ให้รอกราฟกลับมายังที่เดิมเสียก่อนแล้วค่อยปิด
  • เวลาที่มีข่าวแดง ไม่แนะนำให้นำเทคนิคนี้มาใช้ในการเทรดโดยเด็ดขาด

Master Candle กราฟ

หลักการเข้าเทรดทำกำไรปลายแท่งเทียน Master Candle

สำหรับขั้นตอนการเทรด Master Candle เพื่อเก็งกำไรจากปลายแท่งเทียน มีขั้นตอนการเทรดเข้าใจง่าย ๆ ดังนี้

  • เริ่มต้นการมองหากลุ่มแท่งเทียนที่ต้องการ แนะนำควรเป็น Time Frame แบบ H4 ,Day ,Week หรือ Month จะทำให้คุณมองหาแท่งเทียนได้ง่าย แท่งเทียนแต่ละแบบมีความหมายต่างกัน แท่งเทียนสีเขียว ที่บ่งบอกแรงซื้อว่าในช่วงเวลานั้น ๆ มีผู้ซื้อเข้ามามาก หากเข้ามาเยอะจนปิดแท่งเทียนก็บวกได้ หากเป็นแท่งเทียนสีแดง ที่บ่งบอกว่ามีแรงขายในช่วงเวลานั้นเยอะมาก และทำให้กราฟแท่งเทียนปิด
  • การมองหาจุดเข้าทำกำไร ทั้งการซื้อและการขาย ที่ตรงปลายเทียนเท่านั้นทั้งบอกและลบ หลายคนอาจสงสัยว่า เราจะทำกำไรจากปลายเทียนได้จริงหรือ เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ การใช้ปลายเนื้อเทียนเป็นจุดทำกำไรเพียงเพราะเป็นการบ่งบอกความแรงของการซื้อขายที่เป็นจุดเริ่มต้นที่มีพลังหรือเป็นจุดเปิดราคาของแท่งเทียนนั้น ๆ จึงไม่ยากที่จะเก็งกำไรจากจุดนี้

จุดทำกำไรและจุด stop loss กับ Master Candle

จุดทำกำไรและจุด stop loss กับ Master Candle

การเทรดเพื่อหวังผลกำไรจาก Master Candle เป็นอีกหนึ่งทริคของเทรดเดอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้งานกันมาก การมองหาจุดทำกำไรขึ้นอยู่กับว่ามาสเตอร์แคนเดิลนั้นเกิดที่ไหน เมื่อไหร่ สภาวะตลาดเป็นอย่างไร ความแข็งแกร่งของแนวต้าน แนวรับ จุดต่ำสุดหรือจุดสูงสุดการตั้ง TP กับ SL คือจุดทำกำไร 50 จุด จุดตัดขาด 50 จุด หากพบว่าแท่งเทียนอยู่ในมาสเตอร์แคนเดิลมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งอุ่นใจได้ว่ามีโอกาสทำกำไรได้ชัวร์ ตัวอย่างเช่นมีแท่งเทียน 7 แท่ง เราสามารถเพิ่ม SL เป็น 60 จุด ถ้ามี 10 แท่งอาจเพิ่มมากขึ้นเป็น 70 จุดก็ได้ หากสภาวะตลาดเคลื่อนไหวช้าอาจตั้งไว้ 30 จุดแทนก็ได้เช่นกัน แทนที่จะตั้ง 50 จุด ในทางกลับกันหากตลาดเคลื่อนไหวเร็วสามารถตั้ง 70 จุดได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับสถานการณ์นั้น ๆ

 

เปิดบัญชีเทรดได้ที่ ALPFOREX

 

ความนิยมการเทรดฟอเร็กซ์ เพื่อทำกำไรจากปลายเทียน การวิเคราะห์สัญญาณต่าง ๆ ทำให้ Master Candle จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีทำกำไรของเทรดเดอร์ หากรู้จุดสูงสุด ต่ำสุด และการเลือกกรอบเวลาอย่างเหมาะสมจะทำให้การตั้งเป้าหมายทำกำไรได้ง่ายยิ่งขึ้นนั่นเอง

crossmenu