Money Management (MM) คืออะไร ทำความรู้จักก่อนเริ่มลงทุน

Published on March 25, 2024

การเป็นเทรดเดอร์ให้ประสบความสำเร็จ จำเป็นต้องมีกลยุทธ์เข้าช่วยให้การเทรดมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยเฉพาะ Money Management (MM) หลักบริหารจัดการความเสี่ยง ซึ่งเป็นวิธีเทรดที่คุณสามารถควบคุมพอร์ตให้อยู่รอดในตลาดฟอเร็กซ์ได้อย่างปลอดภัยไม่เสี่ยงระเบิดพอร์ต

 

ทำความรู้จัก Money Management

ทำความรู้จัก Money Management

เพื่อการเทรดฟอเร็กซ์อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรทำความเข้าใจกับ Money Management หรือ MM หมายถึงการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างมีระบบ จะจัดการเงินทุนให้มีระเบียบไม่ว่าจะเป็นกลุ่มบุคคลทั่วไปจนถึงระดับองค์กร ความสำคัญการเลือกบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างมีระบบ ความนิยมเทรดฟอเร็กซ์มักเลือกใช้ MM สามารถจัดการความเสี่ยงของเงินทุน เพื่อการเทรดมีระบบยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในตลาดที่มีความผันผวนสูงย่อมมีความเสี่ยงมากขึ้นไปด้วย เมื่อนำหลักจัดการความเสี่ยงของเงินทุนเป็นผลดีและลดความสูญเสียเพิ่มโอกาสเติบโตในตลาด

ทำไมควรใช้งาน MM ทุกครั้งที่ทำการเทรด

เปิดเหตุผลที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้งาน Money Management หรือ MM ต้องยอมรับว่าตลาดฟอเร็กซ์มีความผันผวนค่อนข้างมาก จึงไม่แปลกใจว่าการเทรดในแต่ละครั้งเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ๆ ทำให้การวางแผน MM มีส่วนสำคัญที่ช่วยให้การเทรดไม่เสี่ยงมากนัก ในตลาดฟอเร็กซ์มีปัจจัยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาและคุณเองไม่สามารถควบคุมมันได้และเป็นเหตุทำให้คุณมีโอกาสขาดทุนได้ตลอด โดยแบ่งปัจจัยเสี่ยงได้ 3 ประเภท คือ

  • ความเสี่ยงของตลาด

ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่มีอิทธิพลและทำให้ตลาดมีความผันผวนมาก เช่น นโยบายทางการเงิน เกิดเหตุภัยพิบัติ เกิดการจลาจล ปัญหาเหล่านี้ส่งผลทำให้เกิดความผันผวนในตลาดฟอเร็กซ์ได้ง่ายมาก

  • ความเสี่ยงด้าน Leverage

ถือว่าเป็นความเสี่ยงที่สร้างปัญหาให้กับเทรดเดอร์อย่างมากเพราะคุณมีโอกาสได้ผลกำไรน้อยลงจากเป้าหมายที่ตัวเองกำหนด

  • ความเสี่ยงด้านสภาพคล่อง

เกิดขึ้นกับเทรดเดอร์เทรดคู่สกุลเงินไม่เป็นที่นิยมหรือไม่ค่อยได้รับความสนใจเท่าไหร่ ทำให้การเปิด-ปิดออเดอร์ได้ล่าช้าหรือไม่ทันต่อความต้องการของนักลงทุน

เห็นได้ว่าการวางแผน Money Management มีความสำคัญต่อการเทรดฟอเร็กซ์อย่างมาก โดยเฉพาะการกระจายความเสี่ยงจากสินทรัพย์ที่แตกต่างกันเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองได้รับผลกำไรได้ง่ายขึ้น

 

เปิดบัญชีเทรดที่ ALPFOREX

 

3 ปัจจัยสำคัญเมื่อใช้แผน MM

การควบคุมความเสี่ยงปัจจัยสำคัญต่อการเทรดอย่างมาก เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินกันมาแล้วว่าทุกครั้งที่ลงทุนควรวางแผนให้รอบคอบ แน่นอนว่าไม่มีใครรู้หรือทำนายอนาคตได้ถูกต้อง เช่นเดียวกับการเทรดในตลาดฟอเร็กซ์ไม่มีใครรู้ว่าอนาคตเป็นอย่างไร

  1. การควบคุมความเสี่ยงคือ Risk, Reward

โดยวาง Risk ยังจุดที่จะตัดขาดทุน ส่วน Reward ซึ่งมีส่วนช่วยป้องกันความเสียหาย ที่มีโอกาสเกิดขึ้นตลอด ทั้งนี้เพื่อรักษาเงินต้นเอาไว้และเห็นผลตอบแทนตรงตามเป้าหมาย โอกาสสำเร็จของแต่ละคนมีมากน้อยต่างกันขึ้นอยู่กับสถานการณ์

  1. การจัดสรรเงินทุน

อีกปัจจัยสำคัญที่ไม่ควรละเลยเด็ดขาด การจัดสรรเงินทุนให้เหมาะสมกับขนาดพอร์ตของตัวเองและรู้จักการกระจายความเสี่ยงเพื่อรอโอกาสการเทรดในช่วงจังหวะเวลาที่เหมาะสม เช่น มีทุน 100,000 ควรจัดสรรเงินทุนอย่างถูกวิธี ไม่ควรเทรดหมดเงินภายในก้อนเดียว แนะนำจัดสรรเงินเป็นกอง ๆ แบ่งเป็น 10-25% ซึ่งวิธีนี้ช่วยกระจายความเสี่ยงและลดปัญหาระเบิดพอร์ตได้เป็นอย่างดี

  1. การวางแผนการลงทุน

ปัจจัยสำคัญของการเทรด หากวางแผนทุกครั้งช่วยให้คุณสามารถจัดการกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ได้อย่างเป็นระบบ ตัวอย่างเช่น เหตุการณ์ Panic Sell เกิดขึ้นมาแล้ว หลังจากนี้ราคาสินทรัพย์จะถูกปรับสูงขึ้นได้ หากไม่มีการวางแผนอาจทำให้การเทรดนั้นพลาดช่วงสำคัญ

 

Money Management ที่ดีควรเป็นอย่างไร

ลักษณะ Money Management ที่ดีควรเป็นอย่างไร

อยากเทรดฟอเร็กซ์ให้ประสบความสำเร็จควรเรียนรู้ลักษณะของ Money Management (MM) เพื่อช่วยให้การเทรดปลอดภัยและบริหารความเสี่ยงในการลงทุนได้ดีและมีลักษณะดังนี้

  • Position Sizing จัดว่าเป็นเครื่องมือที่เทรดเดอร์นิยมนำมาใช้งานเพื่อต้องการคุมความเสี่ยงให้อยู่ในขอบเขตที่ตนเองยอมรับได้นั่นเอง เพื่อให้เข้าใจง่าย ๆ คือยอมรับการขาดทุนเท่าไหร่ หรือขาดทุนได้กี่เปอร์เซ็นต์จาหหารดทรดในแต่ละครั้ง
  • Reward/Risk Ratio หมายถึงอัตราส่วนของผลตอบแทนต่อความเสี่ยงที่ยอมรับได้ จากการเทรดฟอเร็กซ์ในแต่ละครั้งจำเป็นอย่างมากควรกำหนดจุดที่จะ Cut Loss และจุดที่จะ Take Profit
  • รู้จักการควบคุมการ Overtrade การใช้ Leverage ที่สูงเกินตัวหรือมีสัดส่วนที่มากเกินกว่าปกติ การเทรดแบบสัดส่วนผิดนั้นมีสาเหตุหลัก ๆ คือ อารมณ์โกรธและอารมณ์ของความโลภมากเกินไป ส่งผลทำให้การเทรดนั้นผิดแปลกไปจากเดิม ควรลงทุนให้เหมาะสมกับตนเองจึงจะปลอดภัยที่สุด
  • การกำหนดจุด Stop Loss ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการลงทุนควรเรียนรู้กำหนดจุดก่อนเข้าลงทุนทุกครั้งพร้อมทั้งการเทรดตามแผนที่วางเอาไว้อย่างมีวินัยในตนเอง สิ่งสำคัญไม่ควรออกนอกแผนเพราะคุณอาจพบกับปัญหาและเสี่ยงต่อการขาดทุนได้ง่าย ๆ

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

 

การเป็นเทรดเดอร์ที่ดีควรกำหนดเป้าหมายการเทรดและวางแผนอย่างมีขั้นตอน การเรียนรู้ Money Management อีกหนึ่งกลยุทธ์การลงทุนที่มีประสิทธิภาพจะทำให้พอร์ตของคุณเติบโตในระยะยาว กระจายความเสี่ยงจากสินทรัพย์ที่แตกต่างกันและบริหารสัดส่วนเงินทุนได้ดีอีกด้วย

crossmenu