MACD คืออะไร แนวโน้มของราคา วิธีใช้งานอย่างแม่นยำ

Published on January 30, 2024

MACD คืออะไร เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือสำคัญต่อเทรดเดอร์และเป็นอินดิเคเตอร์ที่เรียกว่าเป็น Most Popular เลยก็ว่าได้ เพราะมีส่วนช่วยในการวิเคราะห์ปัจจัยทางเทคนิค และประเมิณคุณลักษณะต่าง ๆ ของเทรนด์ได้ไม่ว่าจะเป็นทิศทางแนวไหน จัดว่าเป็นเครื่องมือที่เทรดเดอร์ทุกคนต้องรู้จักและใช้ให้เป็น

ทำความรู้จัก MACD คืออะไร

ทำความรู้จัก MACD คืออะไร

เชื่อว่าหลายคนเคยได้ยินชื่อ MACD คืออะไร มาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นเครื่องมือชี้วัดการเทรดที่ได้รับความนิยมซึ่งจัดอยู่ใน Indicator ประเภท Momentum Oscillator ทั้งนี้เป็นเครื่องมือสำคัญต่อเทรดเดอร์ทุกคน ซึ่งออกแบบมาเพื่อติดตามการแกว่งตัวไปยังตำแหน่งสูงสุดและต่ำสุด การแสดงค่าแปรผันไปตามราคาเคลื่อนที่ นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยประเมินคุณลักษณะต่าง ๆ ไม่ว่าจะมีทิศทางในตลาดทั้งขาขึ้นและขาลง ความว่องไวของเทรนด์ ปริมาณเทรนด์ จึงเป็นเครื่องมือที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่เลือกใช้งานกันมากและพิจารณาความเป็นไปได้ในการกลับตัวของราคา

 

เปิดบัญชีเทรดได้ที่ ALPFOREX

 

เหตุผลที่ควรเลือกใช้ MACD คืออะไร

การเทรดในตลาดมีเครื่องมือหลากหลายให้เลือกใช้งาน โดยส่วนมากการเหตุผลเลือกใช้ MACD คืออะไร การหาจุดที่ Moving Average ทั้งสองเส้นตัดกัน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของการหาเส้นสัญญาณ ความสำคัญที่เทรดเดอร์มักจะเลือกใช้งานเพื่อต้องการให้ได้รับสัญญาซื้อขายที่แตกต่างกันโดยมีเงื่อนไขหลัก ดังนี้

  • หากอยู่ต่ำกว่าเส้น 0 และเส้นสัญญาณตัดกันเหนือเส้น หากเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ขึ้น Trader ควรหลีกเลี่ยงการซื้อหรือเปิดสัญญาระยะยาว
  • หากอยู่เหนือกว่าเส้น 0 และเส้นสัญญาณตัดกันเหนือเส้น หากเกิดปรากฏการณ์แบบนี้ขึ้น Trader ควรหลีกเลี่ยงการซื้อหรือเปิดสัญญาระยะสั้น

องค์ประกอบสำคัญของ MACD

 

องค์ประกอบสำคัญของ MACD คืออะไร

สิ่งควรรู้เกี่ยวกับองค์ประกอบสำคัญของ MACD คืออะไร ซึ่งเป็นอินดิเคเตอร์ที่แสดงเป็นกราฟใช้กราฟราคา ทั้งนี้เพื่อต้องการให้เกิด Comparison และแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงซึ่งมีองค์ประกอบหลัก ๆ ดังนี้

  • Moving Average Convergence Divergence Line เกิดจากการคำนวณได้โดยการลบ MV ที่ยาวกว่ากับ MV ที่สั้นกว่า เมื่อทั้งสองเส้นเคลื่อนที่มาตัดกันแล้วเกิดการแยกจากกัน จึงทำให้การหาสัญญาณ Signal Line Crossover, Divergence, Centerline Crossover ได้ ทั้งนี้การสังเกตเห็นสัญญาณการซื้อขายได้
  • Signal Line เพื่อต้องการใช้ดู Price Trends ซึ่งเป็นการดูสัญญาณที่มักจะพบได้บ่อยที่สุดและการดูแนวโน้มราคาเพื่อให้ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับทิศทางลง
  • Histogram นับได้ว่าเป็นอินดิเคเตอร์ของ MACD ที่ใช้เส้นฐานเป็นเส้นศูนย์เพื่อต้องการจับสัญญาณการเปลี่ยนแปลงได้เร็วขึ้น ความสามารถในการจับสัญญาณการเปลี่ยนแปลงของโมเมนตัมได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับ Signal Line Crossover

ข้อควรระวังการใช้งาน MACD คืออะไร

ข้อควรระวังการใช้งาน MACD คืออะไร

ความนิยมการใช้งาน MACD คืออะไร ถือว่าเป็นเครื่องมือการเทรดที่นักลงทุนส่วนใหญ่เลือกใช้งานกันมากสุด เพื่อความปลอดภัยควรระวังการใช้งาน โดยเฉพาะการหลีกเลี่ยง Fake Signal เมื่อได้รับสัญญาณเทรดมาแล้วหรือได้รับสัญญาจากเทรดเดอร์ท่านอื่นต้องเปรียบเทียบสัญญาณเทรดเหล่านั้นเช่น การวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐาน วิเคราะห์เชิงเทคนิค ด้วยอินดิเคเตอร์หลายชนิด หมั่นหาประสบการณ์และฝึกวิเคราะห์บ่อย ๆ เพื่อลดความสูญเสียโอกาสในการเทรดและจับผิดสัญญาณหลอกเป็น ควรเรียนรู้การใช้งานอินดิเคเตอร์หลาย ๆ เพื่อลดความเสี่ยง รวมถึงการติดตามข่าวสารให้เป็นประจำเพื่อเพิ่มโอกาสในการทำกำไรได้มากขึ้น

การทำความรู้จักเกี่ยวกับ MACD คืออะไร จัดว่าเป็นอินดิเคเตอร์ยอดนิยมที่ได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย สามารถนำมาใช้งานร่วมกับอินดิเคเตอร์ตัวอื่นได้ สามารถปรับทดลองการเทรดให้เป็นไปตาม Style ที่ตัวเองชอบได้ จึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการเทรดต่อตัวคุณได้มากที่สุด

 

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

crossmenu