Demand Supply Zone คืออะไร เรียนรู้เทคนิค ช่วยวิเคราะห์การเทรด

Published on January 23, 2024

Demand Supply Zone โซนวิเคราะห์กราฟราคาที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยเป็นโซนของราคาที่เกิดการซื้อขายมากและเป็นช่วงที่มีแรงซื้อขายค่อนข้างรุนแรง สามารถสร้างผลกำไรก้อนโตให้เราได้อย่างประเมินค่าไม่ได้เมื่อเทรดไปตาม Trend ในตลาดตามช่วงเวลานั้น ๆ

Demand Zone+Supply Zone = Demand Supply Zone

จริง ๆ แล้ว Demand Supply Zone คือโซนของราคาที่เกิดขึ้นในตลาดจากการซื้อขาย โดยมีความคล้ายกับแนวรับแนวต้าน แต่ Demand และ Supply จะถูกมองเป็นช่วงกรอบราคามากกว่าไม่ได้มองเป็นราคาใดราคาหนึ่งเหมือนกับแนวรับแนวต้าน การเลือกมองเป็นโซนที่จะเกิดการซื้อขายอย่างรุนแรงเพื่อมองหาช่วง Step ในการซื้อขาย โดยแบ่งออกเป็น 2 โซนดังนี้

  • Demand Zone หมายถึง Zone ที่ราคามาถึงแล้วและมีแรงซื้อเข้ามาเยอะเพื่อให้ราคานั้นขึ้นกลับไป ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ DBR คือราคาเป็นเทรนด์ขาลงแล้วราคานั้นพักตัวแล้วก็เปลี่ยนเป็นเทรนด์ขาขึ้นในภายหลัง และ RBR คือ ราคาเป็นเทรนด์ขาขึ้นมาก่อน จากนั้นก็พักตัวแล้วเกิดเป็นราคาขึ้นต่อไป
  • Supply Zone หมายถึง Zone ที่ราคามาถึงแล้วและถูกต้านเอาไว้ซึ่งมีแรงขายเข้ามามากเพื่อให้ราคากลับลงไป แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ DBD เป็นราคาเทรนด์ขาลงมาก่อนแล้วราคานั้นพักตัวก่อนที่จะเป็นเทรนด์ขาลงในเวลาต่อมา และ RBD เป็นราคาเทรนด์ขาขึ้นมาก่อนแล้วราคานั้นพักตัวก่อนที่จะเป็นเทรนด์ขาลงในเวลาต่อมา

ทำไมเราต้องใช้เทคนิค Trade แบบ Demand Supply Zone

ทำไมเราต้องใช้เทคนิค Trade แบบ Demand Supply Zone

การเทรดแบบ Demand Supply Zone เปรียบเสมือนเป็นเทคนิคที่เทรดเดอร์หลายคนเลือกใช้เสมือนกลยุทธ์ในการวิเคราะห์ เพื่อเพิ่มโอกาสสร้างผลกำไรให้กับตนเองได้เงินก้อนโตอย่างง่ายดาย การเทรดไปตามเทรนหรือผู้ที่มีอิทธิพลในตลาด สามารถขับเคลื่อนทิศทางของตลาดอย่างมีนัยสำคัญ ตัวอย่างที่คุณสามารถมองเห็นได้ชัดของ Marketing Influencers เช่น ธนาคารที่มีชื่อเสียง สถาบันนักลงทุน จึงเป็นปัจจัยสำคัญของการเทรดเพื่อหวังผลประโยชน์จากตลาด สิ่งที่จะทำให้เรารู้ได้ว่าเรากำลังอยู่ในโซน DZ หรือ SZ สังเกตได้ ดังนี้

  • DZ คือ Zone ที่ราคามาถึงแล้วและหยุดพัก ซึ่งราคามาถึงในโซนนี้จะมีแรงซื้อเข้ามารุนแรงอย่างหนัก ทั้งนี้เพื่อต้องการผลักดันให้ราคาขยับสูงขึ้นไปอีก
  • SZ คือคือ Zone ที่ราคามาถึงแล้วและถูกต้านเอาไว้ ซึ่งราคามาถึงในโซนนี้จะมีแรงขายเข้ามารุนแรงอย่างหนัก ทั้งนี้เพื่อต้องการผลักดันให้ราคาลดต่ำลง

Demand Supply

เรียนรู้เกี่ยวกับ Demand Supply Zone ที่มีคุณภาพ

เมื่อต้องการเทรดอย่างมืออาชีพการเลือก Check คุณภาพ Demand Supply Zone เพียงเช็คองค์ประกอบหลักง่าย ๆ มีดังนี้

  • มีจำนวนแท่งเทียนน้อย คือแท่งเทียนที่ Trader ทุกท่านจะนำมาใช้ในการตีกรอบเพื่อหา Demand และ Supply Zone หากตรวจสอบแล้วพบว่าจำนวนแท่งเทียนน้อย จำนวนที่แนะนำไม่ควรมีแท่งเทียนเกิน 4 แท่ง ในเฟรม ควรดูให้ละเอียดใน Timeframe อีกครั้งว่าเป็น M15 , M30 จะถือดี หากมีแท่งเทียนจำนวนมากจะนับว่าเป็น Weak Zone ราคาจะทะลุผ่านได้ง่าย
  • ถูกทดสอบน้อยครั้ง เมื่อคุณหา DZ / SZ ได้การทดสอบครั้งแรกหากราคาไม่ผ่าน แต่ให้เราสังเกตว่าแท่งเทียนมีลักษณะอย่างไรบ้าง เช่น ทิ้งไส้ยาว หมายถึงราคาไม่ผ่านทำให้คุณนั้นมีโอกาสเทรดชนะได้ง่ายขึ้น หากทดสอบแท่งเทียนหลายครั้งแล้วเห็น Low ที่สูงขึ้นแต่ถ้าเป็นแบบ DZ จะเห็น High ต่ำลง นั่นหมายถึงว่าราคาจะทะลุไปได้ ดังนั้นการเช็คดูกราฟราคาที่สดใหม่ยิ่งมีโอกาสสำเร็จมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  • ให้เช็คราคาว่ามีการเคลื่อนไหวรุนแรงไหม สิ่งที่จะทำให้การวิเคราะห์แท่งเทียนได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้นต้องดูที่ Breakout ที่หนีออกจากโซน D/S แท่งเทียนที่ดีต้องเป็นแบบ ERC เป็นลักษณะของแท่งเทียนที่ยาวและมีไส้เทียนน้อย แท่งเทียนที่ดีควรมีความยาวมากกว่า 80% ซึ่งเป็นการบ่งบอกถึงการเคลื่อนไหวของราคาที่แข็งแกร่งนั่นเอง
  • ตรวจให้ชัวร์ว่าอยู่ในช่วง Fakeout หรือ Spring หรือไม่ เป็นอีกหนึ่งจุดของการตรวจสอบ การเบรกแนวรับ-ต้านแบบผิดปกติ บางครั้งอาจเกิดการหลอกของกราฟ จึงเป็นเหมือนสัญญาณเตือนที่เทรดเดอร์มือสมัครเล่นต้องหยุดเพื่อหาช่วงจังหวะที่เหมาะสมใหม่อีกครั้งจะดีกว่า

 

เปิดบัญชีเทรดได้ที่ ALPFOREX

 

ทำไมถึงควร Trade ด้วย Demand Supply Zone

การเทรดด้วย Demand Supply Zone เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่เทรดเดอร์หลายคนให้ความสนใจ เมื่อเลือกเทรดฝั่งเดียวกับรายใหญ่เช่นกองทุนใหญ่หรือธนาคารจะทำให้เรามีโอกาสเพิ่มกำไรได้ สามารถวางแผนการเทรดได้ง่ายและเห็นจุดเข้า-จุดออกได้อย่างชัดเจน เมื่อเห็นว่าราคากลับเข้ามาในโซนก็พิจารณาเข้าเทรดได้อย่างมั่นใจ Risk: Reward สูง ช่วยให้การเข้าเทรดในจุดที่แม่นยำตามรายใหญ่ ที่สำคัญเทรดเดอร์สามารถเก็บระยะทำกำไรได้ยาวกว่าเพราะ Stop loss สั้นนั่นเอง

การเทรดตาม Demand Supply Zone เป็นสิ่งที่ Trader ทุกท่านควรพิจารณาตามโซนนั้น ๆ การดูกราฟแท่งเทียนและการทดสอบ Zone การตีกรอบ จึงเป็นแนวทางการเทรดที่หลายคนทำตามเพื่อผลกำไรมหาศาลและเลือกโซนแข็งแรงเพื่อการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดนั่นเอง

crossmenu