Fibonacci คืออะไร มีกี่ประเภท วิธีตีเส้นและการใช้งาน

Published on January 26, 2024

Fibonacci คืออะไร ตัวเลขทองคำที่ Trader สายลงทุนชื่นชอบและนำมาใช้เป็นเครื่องมือในการหาจุดกลับตัว จัดว่าเป็นเครื่องมือที่นิยมและเป็นลำดับเลขที่พบเจอได้ตามทั่วไป เมื่ออยู่ในตลาดการเทรดถูกนำมาเทียบเป็นสัดส่วนของการเคลื่อนที่จนถูกเรียกว่าเป็นสัดส่วนทองคำ

มาดูกันดีกว่า Fibonacci คืออะไรกันแน่?

Fibonacci คืออะไร เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินชื่อ Fibonacci มาแล้วบ้าง เมื่ออยู่ในตลาดการเทรดถูกนำมาเชื่อมเข้ากับ Number ที่มีความเชื่อมโยงเข้ากันและมีความหมายในแต่ละสัดส่วน เช่น 0, 1, 2, 3, 5, 8, 13 ...จะเห็นได้ว่าสัดส่วนตัวเลขที่พบเป็นสัดส่วนทองคำ ในแวดวงการลงทุนจะใช้เป็นกฎเกณฑ์การเคลื่อนไหวของราคที่ดำเนินไปอย่างมีแบบแผน ทำให้การหาตัวเลขทองคำเหล่านี้มีผลต่อการซื้อขายสินทรัพย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Fibonacci

ความเป็นมาของตัวเลขฟีโบนัชชี เกิดขึ้นในช่วงสมัยกลางยุโรป เชื่อกันว่าการเกิดขึ้นของฟีโบนัชชีถูกคิดค้นด้วยนักคณิตศาสตร์ตั้งแต่ 400-200 ปีก่อนคริสตกาล และถูกนำมาใช้งานกันอย่างแพร่หลายจนถึงทุกวันนี้ ความ Amazing ของอนุกรมตัวเลขไที่นำมาใช้ในการเทรดซึ่งเป็นสัดส่วนของกฎธรรมชาติเพื่อนำมาคาดการณ์หาแนวรับ แนวต้าน เป้าหมายราคา เพื่อเพิ่มความมั่นใจในการเข้าถึงจุดซื้อ จุดขาย ได้ดีรวมถึงการใช้ร่วมกับเครื่องมือที่หลากหลาย

ประเภททั้งหมดของ Fibonacci คืออะไร แล้วมันมีกี่แบบ?

เมื่อต้องการ Trade ได้อย่างมีประสิทธิภาพควรทำความเข้าใจ Fibonacci คืออะไร มีกี่ประเภท เพื่อเพิ่มโอกาสทำกำไรได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยแบ่งได้ ดังนี้

ประเภททั้งหมดของ Fibonacci

  • Fibonacci Retracement

ใช้ในการวัดกะระยะการย่อหรือการเด้งของ Graph เพื่อต้องการหาโอกาสที่เส้นกราฟจะเดินไปถึงจุดไหน หากกราฟเป็นเทรนขาขึ้นจะใช้ในการย่อลงมาของกราฟ แต่ในทางกลับกันหากเป็นราคาขาลงมาก็ใช้ในการวัดการเด้งของกราฟ สัดส่วนจะเริ่มจาก 0% -100% ความสำคัญของการดูกราฟที่มีโอกาสซื้อขายจับจังหวะได้แม่นยำขึ้น

  • Fibonacci Extension

รูปแบบนี้คือการใช้วัดราคาสามารถยืดออกไปได้ไกลแค่ไหน โดยแสดงค่าตั้งแต่ 100% ขึ้นไป เลือกการเทรดได้ตามประสบการณ์ ซึ่งเป็นช่วงกว้างอาจต้องเป็น Professional

  • Fibonacci Projection

เหมาะสำหรับการใช้ดูการเคลื่อนไหวของราคา หลังจากที่มีการย่อหรือการเด้งใน Trend ทั้งนี้เพื่อต้องการดูว่าจะมีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนว่าจะถึงตามเป้า หรือดูแนวต้าน แนวรับ สำหรับราคาที่มักจะใช้งานบ่อย ๆ คือ 100, 161.8

เทคนิคการตี Fibonacci

เทคนิคการตี Fibonacci คืออะไร

การเรียนรู้ใช้งานเทคนิค Fibonacci คืออะไร จัดว่าเป็น Great Tools อีกหนึ่งประเภทที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่ให้ความสนใจและนำมาใช้งานกันมาก หากต้องการสัดส่วนการเทรดอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

  • ควรศึกษา Market Trends ต้องมีความชัดเจนจึงจะใช้งานเครื่องมือได้ดี แนวโน้มของตลาดต้องชัดเจน จึงจะสามารถค้นหาจุดสูงสุด จุดต่ำสุดได้
  • คาดการณ์ความเคลื่อนไหว Asset Price ได้ชัวร์มากขึ้น ความสำคัญของการเลือกตลาดที่ให้สัญญาณที่น่าเชื่อถือโดยเฉพาะตลาดใหญ่ย่อมดีกว่าตลาดขนาดเล็กอย่างแน่นอน
  • ความแน่นอนและความแม่นยำในการ Confirm Signal ควรเลือกใช้เครื่องมือควบคู่กันหลายตัว ช่วยให้การวิเคราะห์เกิดความแม่นยำและสามารถจับทิศทางได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญช่วยให้การคาดการณ์ได้ดีกว่าการใช้เพียงเครื่องมือชนิดเดียว แนะนำควรเลือกใช้ Ichimoku Cloud , Bollinger Bands

 

เปิดบัญชีเทรดได้ที่ ALPFOREX

 

เมื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Fibonacci คืออะไรแล้ว สามารถนำมาใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการเทรดและการกำหนดเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ ถือว่าเป็นเครื่องมือที่ช่วยเรื่องการเทรดได้อย่างมีแบบแผนและสร้างโอกาสได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็น Golden Proportion ที่ทำให้เทรดเดอร์ทุกคนหาจังหวะซื้อขายได้ง่ายขึ้น

crossmenu