Moving Average (MA) คืออะไร เส้นค่าเฉลี่ยใช้งานยังไง 2024

Published on January 31, 2024

Moving Average (MA) คืออะไร เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือสำคัญทางการเทรดที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้งานกันมาก หากใครชอบเทรดทองมักจะนำมาช่วยในการวิเคราะห์ถึง Gold Trend ในตลาดรวมถึงการเทรดสินทรัพย์ตัวอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี

Moving Average (MA)

Moving Average (MA) คืออะไร

ทำความรู้จัก Moving Average (MA) คืออะไร เส้นค่าเฉลี่ยของราคาในอดีต มีความสำคัญต่อการวิเคราะห์อย่างมาก เทรดเดอร์ส่วนใหญ่มักจะนำมาใช้ในตลาดฟอเร็กซ์อย่างมากและนำมาใช้ร่วมการวิเคราะห์กับตลาดสินทรัพย์ประเภทอื่น ๆ ได้หลากหลาย สามารถหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นตัวบ่งชี้ที่นิยมใช้งานกันเพราะจะได้ข้อมูลราคาที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ทางเทคนิคอย่างราบรื่นและเป็นราคาที่อัพเดทแบบ Realtime รูปแบบ MA ที่นิยมใช้งานแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ

  • SMA หรือ Simple Moving Average ซึ่งเป็นการคำนวณค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ มีความผันผวนแบบสุ่มของราคาหุ้นในช่วงระยะเวลาที่กำหนดจะลดลง
  • EMA หรือ Exponential Moving Average การให้ค่าน้ำหนักกับราคาล่าสุดมากกว่าราคาเดิมในช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น
  • TMA หรือ Triangular Moving Average คือวิธีการคำนวณเพื่อหาค่าเฉลี่ยที่เกิดขึ้นทั้งหมดเพื่อหาค่าที่อยู่ตรงกลางหรือ medium แต่ประเภทนี้ Trader มักจะไม่นิยม หากเป็นมือใหม่มักจะหัดใช้กันมาก

ความสำคัญของ Moving Average (MA) คืออะไร

ความสำคัญเมื่อใช้ Moving Average (MA) คืออะไร ถือว่าเป็นใจความสำคัญของการเทรดที่นักลงทุนจำเป็นต้องเรียนรู้ การใช้งาน MA หรือการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เพื่อต้องการหาทิศทางแนวโน้มของหุ้นและเป็นตัวบ่งชี้ที่ติดตามแนวโน้มและกำหนดแนวรับ แนวต้าน โดยอ้างถึงราคาในอดีตที่เป็นตัวชี้วัดค่าเฉลี่ยในครั้งนี้ หากระยะเวลาของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นเวลานานความล่าช้า ก็จะเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ตัวอย่างเช่น ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เป็นเวลา 200 วัน ความล่าช้ามากกว่า MA 20 วัน

moving average

ดังนั้น นักลงทุนอาจเลือกช่วงเวลาที่แตกต่างกันเพื่อต้องการคำนวณหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ตามระยะเวลาการซื้อขาย หากต้องการซื้อขายในระยะสั้นก็เลือกค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่สั้น ส่วนค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ระยะยาวเหมาะกับการลงทุนระยะยาว รวมถึงการวิเคราะห์ทางเทคนิคและช่วยคาดการณ์ได้ดีขึ้น เพื่อต้องการหาค่าเฉลี่ยที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงนั่นเอง หากค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ลดลงนั่นหมายถึงหลักทรัพย์ที่อยู่ในแนวโน้มขาลง เช่นเดียวกันกับค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่เพิ่มขึ้นหลักทรัพย์ก็อยู่ในแนวโน้มขาขึ้น  ความสำคัญของ MA ถูกนำมาใช้ในการหาค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ Technical Analyst มักจะอ้างอิงค่าเฉลี่ยเพื่อต้องการยืนยันข้อสงสัยถึงการเปลี่ยนแปลงของราคาให้ชัดเจน

รูปแบบลงทุนที่ควรใช้ Moving Average (MA) คืออะไร แบบไหน

รูปแบบลงทุนที่ควรใช้ Moving Average (MA) คืออะไร แบบไหน

สำหรับการเทรดที่ที่นักลงทุนนิยมใช้ Moving Average (MA) คืออะไร เปรียบเสมือนเป็นเครื่องมือช่วยเทรดและเป็น Situation Indicators ในปัจจุบัน ในตลาดมีสินทรัพย์ให้เลือกลงทุนจำนวนมาก การเลือกกลยุทธ์ในการเทรดมีหลายประเภทโดยเฉพาะ MA ถูกนำมาใช้งานใน 3 ประเภท ดังนี้

  • การลงทุนระยะยาว (Long Term Investment)

การลงทุนที่มีระยะเวลานานกว่า 1 ปี เส้น MA ส่วนมากจะเริ่มต้นตั้งแต่ 100-200 วัน เพื่อต้องการดูกราฟและแนวโน้มราคารอบใหญ่ที่กว้างขึ้น

  • การลงทุนระยะกลาง (Medium Term Investment)

รูปแบบการลงทุนที่ต้องการเก็งในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งเท่านั้น ส่วนมากการเลือกใช้เส้น MA มักจะเริ่มต้นในระยะเวลา 50 , 70 หรือ 100 นับว่าเป็นช่วงระยะเวลาที่มีความน่าเชื่อและเป็นช่วงการลงทุนที่เทรดเดอร์นิยมใช้กันมาก

  • การลงทุนระยะสั้น (Short Term Investment)

ถือว่าเป็นการลงทุนที่หลายคนสนใจและนิยมนำมาใช้งานกันช่วงระยะเวลาเริ่มตั้งแต่ 5-20 วัน เหมาะสำหรับการใช้งานในรูปแบบ Day Trade เท่านั้น

เมื่อทำความรู้จักกับ Moving Average (MA) คืออะไรแล้ว จะเห็นได้ถึงความสำคัญของเส้น MA ช่วยให้การวิเคราะห์เห็นถึงแนวโน้มได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เปรียบเสมือนเป็นอินดิเคเตอร์ตัวหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามและได้ประโยชน์ชัดเจนสำหรับการเทรดในตลาดและเข้ากับสินทรัพย์ได้หลายประเภท

 

เปิดบัญชีเทรดได้ที่ ALPFOREX

crossmenu