SWAP คืออะไร? ทำความเข้าใจก่อนเริ่มเทรดฟอเร็กซ์

Published on November 24, 2023

SWAP (สว็อป) ซึ่งเป็นดอกเบี้ยที่นักลงจะได้รับหรือต้องเสีย สำหรับ SWAP คือ สิ่งที่นักลงทุนทุกท่านจะต้องพบเมื่อมีการถือครองสกุลเงินหรือสัญญาที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินของ FX ในส่วนดอกเบี้ยที่มีการถือครองสัญญาระยะยาวยิ่งมีดอกเบี้ยที่เพิ่มมากขึ้นหรือต้องเสียมากน้อยต่างกันตามช่วงเวลานั้น ๆ ดอกเบี้ยจะทำการคำนวณเมื่อสัญญานานข้ามวันถึงจะคิดได้

ค่า SWAP คืออะไร

ค่า SWAP คืออะไร?

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับค่า SWAP คืออะไร ในการเทรด Forex จะมีค่าธรรมเนียมที่คุณจำเป็นต้องจ่ายตามสัญญา โดยปกติจะคิดจากการเทรดข้ามคืน ซึ่งค่าผลต่างของดอกเบี้ยที่มีทั้งค่าบวกและค่าลบที่เราจะมีโอกาสได้จากโบรกเกอร์ หากคุณมีความประสงค์ไม่อยากให้ค่าสว็อปติดลบให้ระวังเรื่องการเปิดออเดอร์ทิ้งไว้ข้ามคืน ปกติเวลาในไทยเป็นช่วง 04.00-05.00 น. ของทุกวัน เลี่ยงการเปิดออเดอร์หลายสัญญาหรือเลี่ยงโบรกเกอร์ที่คิดดอกเบี้ยสูง ๆ โดยส่วนมากเราจะเสียค่าสว็อปเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทั้งนี้ในคืนวันเสาร์และอาทิตย์ไม่มีการคิดค่า Swap แต่ว่าจะถูกนำไปคิดทบเป็นสามเท่าในคืนวันพุธตามค่าปกติ

การทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SWAP คือสิ่งที่สำคัญมากๆ

เมื่อต้องการเป็น Trader ที่มีฝีมือและเก็งผลกำไรได้ตรงตามเป้าหมาย ควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับ SWAP คือปัจจัยสำคัญที่สุด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการเทรดฟอเร็กซ์ ทั้งนี้ SWAP จะถูกนำมาใช้ในเวลา 00.00 ของแพลตฟอร์ม ในทุกคู่สกุลเงินที่นำมาใช้ทุกล็อตจะมีค่าคำนวณเป็นพื้นฐานคือ 100,000 หน่วย/1 LOT หากคุณต้องการตรวจสอบสว็อปบบน MetaTrader 4 (MT4) ให้เลือกที่ตราสารที่คุณต้องการจะเข้ามาเช็ค สำหรับค่าดอกเบี้ยแต่ละสัญญามีความแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับระยะเวลาในการเปิดออเดอร์ แต่ไม่ควรลืมว่าในคืนวันเสาร์และอาทิตย์ไม่คิด แต่จะนำมาทบในวันพุธเป็นสามเท่าทำให้หลายคนคิดว่ามันไม่แฟร์สักเท่าไหร่นั่นเอง

ทดลองใช้ metatrader4

ความน่ากังวลของ SWAP คืออะไร?

สำหรับความน่ากังวลของ SWAP คืออะไร ทำไมหลายคนมักวิตกกับการคิดดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้น แน่นอนว่าดอกเบี้ยมีทั้งผลบวกและลบนั่นหมายความว่ามีทั้งกำไรและขาดทุนนั่นเอง ทำให้ค่าสว็อปได้รับผลจากอัตราดอกเบี้ยที่ถูกอ้างอิงเพื่อให้สอดคล้องกับคู่สกุลเงิน หมดความกังวลปัญหาการคิดดอกเบี้ยเป็นผลลบไปได้เลย หากคุณเป็นผู้ซื้อขายระหว่างวันจึงไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับอัตราดอกเบี้ยเพียงแค่ผู้ซื้อขายปิดตำแหน่งโดยอัตโนมัติก่อนถึงจุดโรลโอเวอร์รายวัน แต่ถ้าเป็นผู้ขายที่ครองตำแหน่งเป็นระยะเวลานานกว่าก็ต้องพิจารณปัจจัยอื่นในการซื้อขายเข้าร่วมด้วย ทั้งนี้โอกาสในการเก็บค่าธรรมเนียมหรือการได้รับดอกเบี้ยรายวันมีความเป็นไปได้ทั้งสิ้น ทั้งปัจจัยเรื่องราคาตลาด ขนาดล็อต ขอบเขตของดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้น

ความแตกต่างของ SWAP คืออะไรบ้าง ทำไมแต่ละโบรกเกอร์ไม่เท่ากัน

การคำนวณอัตราดอกเบี้ยของสกุลเงินที่ Trader ได้เลือกทำการเปิดออเดอร์ข้ามคืนทำให้มีความแตกต่างของ SWAP คือสิ่งที่จะทำให้เราเห็นได้ว่าทำไมต้องมีค่าสว็อป ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสมดุลในการซื้อขายนั่นเอง ตัวอย่างเช่น คู่สกุลเงิน EUR/USD

ความแตกต่างของ SWAP

 • สกุลเงิน EUR อัตราดอกเบี้ยรายปีของอยู่ที่ 4%
 • สกุลเงิน USD อัตราดอกเบี้ยรายปีของอยู่ที่ 1%
 • ถ้าเราซื้อ EUR เราจะได้รับส่วนต่างอยู่ที่ 3%
 • ถ้าเราขาย EUR เราจะได้เสียส่วนต่างอยู่ที่ 3%

จึงเป็นค่าความแตกต่างของดอกเบี้ยงระหว่างประเทศจึงเป็นต้นเหตุที่จะทำให้เกิดค่าสว็อปขึ้นมาเพื่อความสมดุลนั่นเอง สาเหตุที่ SWAP แต่ละโบรกเกอร์ไม่เท่ากัน มีที่มาที่ไปไม่ยากก็เหมือนกับค่าคอมมิชชั่นและ Spread แต่ละโบรกเกอร์เรียกเก็บไม่เท่ากัน ทำให้ส่วนต่างที่เราต้องเจอแต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน จึงมีคำถามว่าทำไมถูกแพงไม่เหมือนกัน สาเหตุหลัก ๆ มักจะเกิดขึ้นมาจากค่าสว็อปบางเจ้ามีทั้งฝั่ง Long และ Short เป็นลบทั้งคู่ บางโบรกเกอร์ก็ไม่เรียกเก็บ ทำให้เป็นตัวแปรว่าทำไมแต่ละแห่งถึงมีอัตราดอกเบี้ยเรียกเก็บไม่เท่ากันนั่นเอง

ตรวจสอบค่าคอมมิชชั่น

เครื่องคำนวณ SWAP คือต้องใช้งานอย่างไร?

การเลือกใช้งานเครื่องคำนวณ SWAP คือสิ่งจำเป็นต่อการเทรดอย่างมาก เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตนเอง มีแพลตฟอร์มการใช้งานเข้าใจง่าย เครื่องคำนวณถูกนำมาคิดหนึ่งครั้งสำหรับแต่ละวัน ยกเว้นวันพุธที่มีการคำนวณเพิ่มขึ้นเป็นสามเท่าเพราะเสาร-อาทิตย์ไม่คิด เท่ากับว่าเทรด 5 วัน คิดค่าสว็อป 7 วันนั่นเอง สำหรับผลลัพธ์ที่ได้รับเป็นลบจะเสียเงินและถูกหักออกจากบัญชีทันที หากผลลัพธ์ที่ได้เป็นบวกจะได้รับเงินเข้าบัญชีทันที แพลตฟอร์มการใช้เครื่องคำนวนมีดังนี้

 • สกุลเงินหลักของบัญชี
 • คู่สกุลเงิน
 • ประเภทของบัญชี
 • ปริมาณเป็นจำนวน Lot
 • สว็อป Long
 • สว็อป Shot
 • อัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน

สำหรับการเป็น Trader มืออาชีพควรทำความเข้าใจเกี่ยวกับดอกเบี้ยหรือ SWAP คือสิ่งที่นักลงทุนจะได้รับหรือเสีย โดยดูจากการถือครองสัญญาและแปรผันตามอัตราดอกเบี้ย ทำให้แต่ละช่วงเวลามีอัตราเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ส่งผลทำให้แต่ละโบรกเกอร์บวกค่าสว็อปไม่เท่ากัน บางเจ้าก็ไม่เรียกเก็บ หากขนาดสัญญาขนาด Lot มากยิ่งมีค่าสว็อปมากขึ้นตามลำดับ ดังนั้นการเทรด FX จึงมีค่า SWAP ที่มีเพิ่มหรือลดเงินในบัญชีได้ตลอดเวลา สิ่งสำคัญคือการไม่เปิดออเดอร์ข้ามวันจะไม่ถูกช่วยเลี่ยงดอกเบี้ยได้ดีที่สุด

crossmenu